Tưng bừng Hội thi “Chưng mâm ngũ quả ngày Tết 2023” tại Trường Đại học Văn Lang

Minh Hoàng
06/01/2023(1628 lượt xem)

Trong không khí vui tươi chào đón Tết Âm lịch Quý Mão 2023, sáng ngày 07/01/2023, Công Đoàn Trường Đại học Văn Lang tổ chức hội thi “Chưng mâm ngũ quả ngày Tết”, với 136 công đoàn viên (68 đội thi) tham gia tranh tài.

ThS. Trần Thị Thu Thủy – Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Văn Lang chia sẻ và gửi gắm lời chúc đến các đội tham gia cuộc thi: “Mỗi dịp Xuân về Tết đến, Công đoàn Trường Đại học Văn Lang tổ chức nhiều hoạt động giúp các công đoàn viên kết nối, quây quần bên nhau. Năm 2023, Công đoàn tổ chức hội thi Chưng mâm ngũ quả ngày Tết, thu hút đông đảo công đoàn viên đăng ký tham gia. Hoạt động tạo không khí sôi nổi trước thềm năm mới; đồng thời duy trì, phát huy các giá trị văn hóa Tết cổ truyền của người Việt Nam. Chúc các anh chị công đoàn viên Trường Đại học Văn Lang sẽ có một cái Tết hạnh phúc, an lành”.

vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-thumb.jpg
68 đội thi với 136 công đoàn viên tham gia hội thi cùng đông đảo cán bộ - giảng viên – nhân viên tham gia cổ vũ
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-y.jpg
ThS. Trần Thị Thu Thủy – Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Văn Lang phát biểu khai mạc

Chưng mâm ngũ quả là nét văn hóa đặc trưng của người Việt trong dịp lễ Tết, thay cho tấm lòng của con cháu kính dâng ông bà tổ tiên. Trong văn hóa Tết cổ truyền của người Việt Nam, mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ thiện: huệ căn (sáng suốt), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), tấn căn (ý chí kiên trì) và tín căn (lòng tin). Bên cạnh đó, 5 loại trái cây tương ứng về 5 màu tượng trưng cho 5 yếu tố Ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, là những yếu tố cấu thành nên vũ trụ. Tùy mỗi địa phương, mâm ngũ quả thể hiện mong muốn của con người mỗi dịp Tết, dâng những sản vật vùng miền cho ông bà, tổ tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện thành quả lao động của một năm.

Tại hội thi của Trường Đại học Văn Lang, 68 đội thi thực hiện chưng mâm ngũ quả trong vòng 90 phút. Mâm ngũ quả đảm bảo có ít nhất 5 loại quả mang đặc trưng của trái cây cúng Tết. Bên cạnh đó, các đội thi có thể trang trí thêm các phụ kiện trang trí như hoa, lá, cắt tỉa trái cây. Sau phần chưng mâm ngũ quả, Ban tổ chức lần lượt tìm ra 20 tác phẩm lọt vào vòng thứ 2 và quyết định ra 9 tác phẩm xuất sắc nhất bước vào vòng thuyết trình.

Các đội mang đến nhiều tác phẩm được đánh giá đẹp về phần nhìn, đồng thời mang ý nghĩa, thông điệp ấn tượng như: Moonshot Thinking (Tư duy vượt giới hạn), 7 khối ngành đào tạo, hình tượng người lái đò, giao lưu văn hóa Việt Nam và các quốc gia Châu Á,…

Ban Giám khảo Hội thi gồm có ThS. Trần Thị Thu Thủy – Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Văn Lang; ThS. Nguyễn Văn Tâm – Phó Chủ tịch Công đoàn; TS. Mã Thanh Cao – Giảng viên Khoa Mỹ thuật & Thiết kế; Ông Phạm Văn Đông – Chuyên gia nghệ thuật bày trí Hoa quả. Tại sự kiện, chuyên gia Phạm Văn Đông trình diễn cắt tỉa tác phẩm “Cá chép hóa rồng”, sử dụng 5 loại trái cây tượng trưng cho 5 màu của Ngũ hành, của sự âm dương hòa hợp, sinh sôi nảy nở, cầu chúc cho sự phát triển bền vững, mạnh mẽ của Trường Đại học Văn Lang.

vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-c.jpg
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-d.jpg

vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-e.jpg

vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-f.jpg
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-g.jpg
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-s.jpg
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-t.jpg
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-w.JPG
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-v.JPG
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-u.JPG
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-h.jpg
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-i.jpg
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-j.jpg
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-k.jpg
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-l.jpg

Sau 90 phút, Ban Giám khảo lựa chọn 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 11 giải Khuyến khích. Đội thi số 17 (Khoa Thương mại) xuất sắc đạt giải Nhất với mâm ngũ quả được bày trí, cắt tỉa tỉ mỉ. Giải Nhì thuộc về 3 đội: đội số 1, 50 và 65. Giải Ba thuộc về đội số 8, 23, 28, 43 và 62.

vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-m.jpg
TS. Mã Thanh Cao – thành viên Ban giám khảo trao giải Khuyến khích cho các đội thi
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-n.jpg
Các đội thi đạt giải Ba
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-o.jpg
Ông Phạm Văn Đông – Chuyên gia nghệ thuật bày trí Hoa quả cùng các đội thi đạt giải Nhì
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-p.jpg
Đội thi Khoa Thương mại đạt giải Nhất
vlu-hoi-thi-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet-2023-q.jpg
Hội thi Chưng mâm ngũ quả ngày Tết kết thúc thành công, với niềm vui lan tỏa trong những ngày cận Tết tại Văn Lang.

Tin: Minh Hoàng
Hình ảnh: Vĩnh Khang